CategoriesTin tham khảo Tin tức

Điểm lại các phương pháp chữa bệnh kỳ quặc của người xưa

Có những cách chữa bệnh có thể bạn chưa từng biết đến và thậm chí còn cho là kỳ lạ, không mang lại hiệu quả, nhưng người xưa đã dùng nó để chữa bệnh. Cùng điểm lại các phương pháp chữa bệnh kỳ quặc của người xưa trong bài viết dưới đây.

Có nhiều bệnh đã xuất hiện từ thời La Mã và vẫn còn khá phổ biến thời nay. Nếu bây giờ, chúng ta có thể chữa mụn trứng cá, mụn nước hay táo bón bằng thuốc thì thời La Mã lại có những cách chữa bệnh “dân gian” hơn nhiều. Tuy nhiên, không phải cách làm nào của người La Mã đều hiệu quả vì thế, bạn không nên cố bắt chước tại nhà.
1. Mụn trứng cá
Mụn trứng cá là “tai họa” với không ít thanh thiếu niên ngay từ thời La Mã cổ đại. Chính vì thế, không khó hiểu khi họ có nhiều cách chữa mụn. Thịt cá sấu được lưu truyền là chữa khỏi mụn và tàn nhang, đặc biệt nếu kết hợp với dầu Cyprus.
Theo quan niệm của người La Mã xưa, nếu ăn thịt cá sấu không hết mụn, người ta sẽ cho bạn tắm với dầu và pho mát chua. Thậm chí cách bôi lá tỏi tây lên mặt cũng có thể diệt mụn. Cuối cùng, nước cốt từ cây nhựa thơm, kết hợp với quế và mật ong cũng mang lại hiệu quả rõ rệt. Nếu không hết thì sao? Hãy thử cách cuối cùng: Dùng vải lau mặt khi nhìn thấy sao băng. Có lẽ sao băng có khả năng làm rơi mụn thì phải.
Mụn là nỗi lo lắng cho các thanh thiếu niên La Mã.
2. Mụn cóc
Mụn cóc có rất nhiều cách chữa. Người La Mã cổ đại thường đốt phân bò, phân chuột hoặc thiên nga rồi bôi vào mụn cóc. Ngoài ra, dùng hạt đậu tươi nguyên vỏ chà vào mụn rồi sau đó bọc viên đậu lại trong miếng vải, ném ra đằng sau. Nếu cách này có tác dụng thì thật khó tin. Bọt biển hoặc cát biển trắng cũng có thể dùng để chà mụn cóc. Đẳng cấp hơn là dùng vàng chà mụn, dù không phải ai cũng có điều kiện.
Và tương tự như với sao băng diệt mụn trứng cá, người bị mụn cóc có thể chữa bệnh theo cách tâm linh sau đây: Sau ngày 20 hàng tháng, ra đường nằm ngửa mặt ngắm trăng rồi lấy bất kỳ thứ gì xung quanh bôi lên mụn cóc.
Mụn cóc có rất nhiều cách chữa.
3. Nhức đầu
Nhức đầu chắc là một trong những căn bệnh thường thấy nhất. Người La Mã có nhiều bài thuốc chữa bệnh, trong đó có liên quan nhiều đến động vật. Ví dụ như rượu ngâm tắc kè đổ lên đầu sẽ chữa đau đầu. Nhưng kỳ quặc nhất phải là cách chữa đau đầu nhờ vòi voi. Nếu như vòi voi chạm vào đầu người bị đau, thậm chí nếu con voi hắt hơi thì người bệnh sẽ hết đau đầu. Liệu có khi nào vì sợ quá mà hết đau? Ngoài ra, đau đầu thì uống nước thừa của bò hoặc lạc đà sẽ hết. Hay dùng bộ phận sinh dục của một con cáo quấn quanh đầu.
Đau đầu chữa bằng nhiều cách liên quan đến động vật.
4. Táo bón
Một quả mộc thô ngâm mật ong là bài thuốc thường dùng để chữa táo bón thời xưa. Ngoài ra, chỉ cần đặt mật sói cùng với sữa, muối, mật ong lên rốn là có thể hết táo bón ngay. Tương tự, mật bò cùng ngải cứu, đặt lên bụng có thể nới lỏng ruột. Củ cải tươi nghiền nước kỳ lạ là tốt cho cả táo bón và tiêu chảy, hai chứng bệnh hoàn toàn khác nhau.

5. Động kinh

Cho đến ngày nay, động kinh vẫn là một căn bệnh đầy thách thức trong ngày y tế. Nhưng từ ngày xưa, người La Mã tin rằng họ đã tìm ra cách chữa căn bệnh này. Ví dụ như dùng nước tinh khiết để qua đêm sau đó uống bằng cốc sọ người sẽ hết bệnh.
Ngoài ra, ăn thịt một con thú bị giết với vũ khí bằng sắt. Thậm chí, thứ vũ khí đó phải từng giết người mới linh nghiệm. Và còn nhiều phương thức chữa bệnh khác như cắm đinh sắt lên trên mộ một người chết vì động kinh, tinh hoàn gấu hoặc lợn rừng nhúng sữa lừa, hoặc ghê hơn chút dùng não lạc đà khô ngâm giấm chữa bệnh.
Động kinh đã được “chữa” từ thời La Mã?
Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay thì những phương pháp chữa bệnh như trên của người xưa không còn được áp dụng. Chỉ có những phương pháp chữa bệnh bằng đông y, thảo dược hay chữa bệnh bằng phương pháp vật lý trị liệu theo y học cổ truyền, matxa chữa bệnh còn được con người hiện nay áp dụng để cải thiện một số bệnh về cơ, xương, khớp, hay các bệnh đau đầu, mất ngủ, viêm xoang…
Một trong cách chữa bệnh truyền thống của người xưa được áp dụng cho cuộc sống ngày nay là phương pháp matxa (massage), mà điển hình là matxa vật lý trị liệu. Phương pháp này hiện đang được các trung tâm Spa, trung tâm chăm sóc sức khỏe ứng dụng như Sen 1992, Hương Sen Massage… nhằm mang lại cho con người một địa chỉ chăm sóc sức khỏe toàn diện, giúp con người lấy lại  tinh thần, năng lượng đã mất, tiếp thêm sức mạnh để họ có thể vượt qua những mệt mỏi, áp lực của cuộc sống bằng nguồn sinh lực mới.

Để biết thêm thông tin chi tiết về tại dịch vụ tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Sen 1992, bạn có thể liên hệ:

TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHỎE SEN 1992
Tầng 11, 12 tòa nhà Viện Châm cứu Trung ương
Số 49 Thái Thịnh, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Phone: 024 3222 2386
Email: massagesen1992@gmail.com
Website: sen1992.com.vn