CategoriesTin tức

Bấm huyệt trị liệu – phương pháp cổ xưa vẫn còn nguyên giá trị

Trong nền y học cổ truyền phương Đông, bấm huyệt được coi là phương pháp trị liệu có lịch sử lâu đời. Có thể nói  bấm huyệt là một trong những phương pháp phục hồi sức khoẻ đầu tiên của loài người. Vậy bấm huyệt trị liệu là gì? Và nó có tác động thế nào đến cơ thể chúng ta? Hãy cùng Sen 1992 đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây! 

Bấm huyệt được coi là phương pháp trị liệu có lịch sử lâu đời

Bấm huyệt trị liệu là gì?

Bấm huyệt trị liệu là sử dụng các ngón tay (hoặc các vị trí khác của tay) tác động một lực vừa đủ vào các huyệt đạo xác định, phương pháp này có tác dụng trị liệu nằm trên bề mặt cơ thể từ đầu cho tới ngón chân và ngón tay. Những huyệt đạo này, một khi đã được kích thích chính xác, sẽ kích hoạt năng lực tự chữa lành của cơ thể thông qua hệ kinh lạc theo nguyên lý Âm – Dương.

Theo các ghi chép còn được lưu giữ lại thì bấm huyệt có lịch sử khoảng 5000 năm. Người làm nghề bấm huyệt được gọi là Thầy bấm huyệt, khi bấm huyệt những người này sẽ sử dụng đôi bàn tay và cảm giác cực nhạy cảm của mình để thực hiện thao tác, quyết định lực bấm thế nào cho vừa phải và đạt hiệu quả cao nhất.

Bấm huyệt có tác dụng giúp giải phóng những đau nhức, căng thẳng của cơ thể và tâm trí. Ngoài ra bấm huyệt còn giúp điều hoà chức năng của các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường thể lực, tăng cường dinh dưỡng và phòng ngừa bệnh tật. Bấm huyệt được giới y học cổ truyền đánh giá là một phương pháp chữa trị hiệu quả và an toàn.

Bấm huyệt có tác dụng giúp giải phóng những đau nhức, căng thẳng của cơ thể và tâm trí

Ngoài những lợi ích về cơ thể, thì bấm huyêt trị liệu còn có nhiều tác dụng đối với tinh thần. Cơ sở cho phương pháp này được dựa theo nghiên cứu về các huyệt đạo có khả năng điều chỉnh và lập lại cân bằng của hoạt động thần kinh trên cơ thể con người, để tác động trực tiếp vào chúng. Bằng chứng là những chứng bệnh liên quan đến thần kinh ngoại biên và thần kinh trung ương, đều có thể tìm giải pháp hỗ trợ hoặc chữa trị tận gốc bằng phương pháp bấm huyệt.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nên Y học toàn cầu, việc nghiên cứu tác dụng của các huyệt đạo đang ngày một thuận lợi và độ chính xác đạt ở mức cao hơn bao giờ hết

Hiện này, tại rất nhiều nước trên thế giới, các nhà khoa học đã liên tục tiến hành những nghiên cứu về tác dụng của các huyệt đạo cũng như các bộ huyệt được ghi chép lại trong tài liệu cổ xưa. Những thông số khoa học về sự thay đổi trên cơ thể và tâm trí của người được bấm huyệt được ra là hoàn toàn thuyết phục. Từ đó, thêm một lần nữa tái khẳng định về hiệu quả của phương pháp bấm huyệt trong phòng ngừa, trị liệu và bảo vệ sức khoẻ con người.

Bấm huyệt như thế nào là đúng?

Để phương pháp này phát huy tác dụng, ta cần phải tìm hiểu và làm đúng theo quy tắc của nó. Đầu tiên chúng ta cần sử dụng một lực của ngón tay đặt trực tiếp lên vị trí của huyệt đạo, có thể dùng ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa hoặc phối hợp giữa các ngón với nhau. Sau đó duy trì lực ấn trong khoảng từ 1 – 3 phút.

Chúng ta nên bấm theo hướng vuông góc với bề mặt da, duy trì lực bấm trên một huyệt là khoảng 5 đến 10 giây, sau đó buông ra rồi lại tiếp tục ấn vào. Một điểm cần phải hết sức lưu ý của kĩ thuật bấm huyệt là bàn tay, cổ tay, các ngón tay, vùng vai phải đúng tư thế, nghĩa là cần hạn chế tối đa các vị trí của tay bị gấp khúc, khớp trên bàn tay phải được duy trì trong vị trí thẳng, đặc biệt là khớp cổ tay và ngón cái. Vì nếu không đúng tư thế, chúng ta sẽ nhanh chóng bị mỏi tay hoặc đau khớp tay.

Nếu người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu, hoặc nếu có đau khi bấm nhưng khi ngừng bấm thì lại thấy dễ chịu, thì những cảm giác như vậy cho ta biết là huyệt đã được bấm với lực đúng. Ngược lại, nếu gây nhiều đau đớn, khó chịu với người bệnh thì gần như chắc chắn là ta đã bấm huyệt sai.

Bấm huyệt trị liệu với chuyên gia chăm sóc sức khoẻ

Như đã nói ở trên, bấm huyệt trị liệu là một phương pháp hiệu quả và an toàn đối với sức khoẻ con người, nhưng nếu không biết cách bấm sẽ không mang lại hiệu quả. Tuy không gây hại đến tính mạng nhưng sẽ gây hiện tượng đau nhức, khó chịu nếu bấm sai cách.

Để phát huy hết tác dụng của phương pháp bấm huyệt trị liệu, cách tốt nhất là tìm đến các Trung tâm trị liệu, nơi có các chuyên gia – những bậc thầy trong lĩnh vực này để được chăm sóc sức khoẻ đúng cách. Một trong những Trung tâm được đánh giá cao là “Sen 1992”. Với gần 30 năm trong nghề, cùng đội ngũ nhân viên, các chuyên gia giàu kinh nghiệm về bấm huyệt, cũng như các phương pháp chăm sóc sức khoẻ hữu hiệu, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ tại nơi đây.

Nhân viên chăm sóc sức khoẻ tại Sen 1992 bấm huyệt trị liệu cho khách

>>> Xem thêm về dịch vụ của SEN 1992 tại địa chỉ: https://sen1992.com.vn